Diễn Đàn Game - Forum Game Private | GamePrivate.Biz

Xin Chào

LMHT: Đưa Gậy Hung Ác và Giáp Lưới lên “bàn cân”

Share
  New Mem
  avatar

  Tổng số bài gửi : 9

  Giới tính : Male

  Gold : 36

  Cảm Ơn : 0

  Ngày Tham Gia : 2014-03-02

  Post by weloveter on 02/03/14, 02:29 am

  Chiến thuật đường trên Liên Minh Huyền Thoại hiện tại là thay vì sử dụng các tướng thuần sát thương mà chuyển qua những tướng cứng cáp. Tuy nhiên vậy không có nghĩa rằng lúc nào bạn cũng phải lên đồ chống chịu sát thương thì mới thắng khi đi đường được. Với lựa chọn lên đồ chống sát thương, chúng ta có Giáp lưới. Với sát thương thường người ta sẽ chọn Gậy hung ác. Hãy cùng phân tích 2 trang bị này trong một tình huống giả định, để xem hiệu quả mà hai món đồ này đem lại là gì.

  Tình huống 

  Bạn đang chơi Renekton để đối đầu Shyvana và đã ăn được một mạng của cô ta khi đi đường (nhờ người đi rừng ra giúp chẳng hạn, nhưng nói chung sau đó bạn nhanh chóng đẩy đường rồi về nhà mua đồ). Bạn mua Gậy hung ác kèm vài bình máu, tiến ra đường và nhận ra đối phương mua Giáp lưới.
  Bây giờ chắc chắn bạn đã có khởi đầu thuận lợi hơn khi món đồ đầu tiên của bạn có giá 1337 vàng trong khi của Shyvana chỉ là 720 vàng. Nhưng sát thương thực sự bạn có thể gây ra trên người hắn ta là bao nhiêu?

  Giáp lưới

  Hãy thử xem Shyvana đã mạnh thêm được bao nhiêu. Cô ta có thêm 40 giáp, tức có thể chống chịu thêm 480 sát thương từ đối phương trước khi chết. Tôi giả định Shyvana có khoảng  1200 máu ở cấp 6, đã tính thêm máu từ bảng thủ trong Bảng bổ trợ và Khiên Doran.

  Gậy hung ác

  Đầu tiên chúng ta phân tích Xuyên giáp. Gậy hung ác có 10 xuyên giáp, với khả năng giảm giáp từ Giáp lưới từ 40 chỉ còn 30, tức giảm khả năng chống chịu sát thương từ 480 chỉ còn 360. 

  Theo trang Lol Wiki, chỉ số xuyên giác của Gậy hung ác đáng giá 115 vàng. Mỗi chỉ số giáp đáng giá 18 vàng, vậy nên bạn chỉ bỏ ra 115 vàng để trừ đi đối phương 180 vàng (10 giáp), vậy là chỉ số này đã có hiệu quả rõ rệt.
  Tiếp đến, Gậy hung ác cho 25 sát thương, vậy sức mạnh của Renekton sẽ tăng lên như sau (hãy giả định Renekton cấp 6 và tăng tối đa chiêu Q trước):

  - Đòn đánh cơ bản gây thêm 25 sát thương.

  - Vũ điệu cá sấu gây thêm 20 sát thương, 30 nếu được cường hóa.

  - Kẻ săn mồi tàn nhẫn gây thêm 37,5 sát thương,  56,25 nếu cường hóa.

  - Cắt và Xắt gây thêm 22,5 sát thương, 33,75 nếu cường hóa.

  - Chiêu cuối Thần cá sấu không tương tác với chỉ số sát thương.

  Vậy Renekton sẽ có thêm 80 sát thương khi dùng chuỗi kết hợp chiêu của mình khi chưa được cường hóa – tức là tăng thêm 50% sát thương có thể gây ra ở cấp độ này. Tất nhiên lượng sát thương gây ra thực sự sẽ giảm đi do địch có giáp, nhưng trong bài này chúng ta sẽ so sánh sát thương gây ra với lượng chống chịu sát thương mà Giáp lưới đem lại.

  Một bộ chiêu thức của Renekton ở cấp 6, không tính chiêu cuối sẽ gây ra 190 sát thương. Nếu có thêm Gậy hung ác sẽ tăng lên thành 280 sát thương (giả định tất cả các chiêu đều chưa được cường hóa). Nếu có nhiều nộ sát thương gây ra thậm chí còn cao hơn. Để đỡ rắc rối chúng ta sẽ phân tích mà không tính tới bảng bổ trợ, ngọc và trang bị khác trong cả hai trường hợp:

  - Renekton phải sử dụng 1,3 lần chuỗi chiêu để gây ra lượng sát thương bằng lượng chống chịu của Giáp lưới.

  Trong phân tích sẽ không giống thực tế, tất nhiên. Renekton sẽ thường sử dụng liên tục kỹ năng của mình để cấu máu (10% hồi chiêu từ Gậy hung ác sẽ có hiệu quả lúc này). Ngoài ra do chúng ta đã tính luôn sát thương cơ bản của Renekton vào tính toán, chứ nếu chỉ tính riêng từ Gậy hung ác thì bạn phải sử dụng 2,5 lần chuỗi chiêu mới hủy được lượng chống chịu sát thương từ Giáp lưới.
  Và thêm nữa, Shyvana mỗi khi lên cấp được cộng thêm 95 máu, nếu tính giáp sẽ tương đương 133 khả năng chống chịu. Trừ đi xuyên giáp của Gậy hung ác con số đó chỉ còn 124 mỗi cấp. 

  - Đòn đánh thường.

  Phân tích ở trên chỉ nói tới kỹ năng mà chưa tính đòn đánh thường. Ở cấp 6 Renekton có 71,12 sát thương cơ bản. Tính thêm 25 sát thương từ Gậy hung ác thì hắn phải đánh 14,4 đòn đánh thường mới triệt tiêu được lượng chống chịu sát thương đến từ Giáp lưới.

  Tổng kết

  Với những tướng có chỉ số sát thương cộng vào kỹ năng từ sát thương vật lý cao, mua Gậy hung ác sẽ giúp đối đầu hiệu quả với những tướng mua Giáp lưới. Do đó bạn sẽ thường thấy các tướng như Renekton, Riven, Pantheon, Fiora mua Gậy hung ác trước. Tuy vậy, hãy luôn nhớ rằng 2 món đồ này có chênh lệch giá tiền rất lớn. Để tối đa hóa tác dụng từ Gậy hung ác bạn buộc phải sử dụng nhiều kỹ năng và đòn đánh thường lên đối phương, đồng nghĩa với việc hổ báo hơn. Hơn nữa, với chiến thuật hiện tại thì Giáp lưới sẽ giúp các tướng đường trên sớm hoàn thành các trang bị lớn quan trọng trước. Còn với Gậy hung ác tiến độ lên chống chịu sát thương của bạn sẽ bị chậm hơn nhiều.

  Thường thì khi đã có lượng chống chịu lớn, bạn sẽ dần có lại lợi thế với những tướng lên nhiều sát thương trước.  Vì những điều trên, khi bị mất lợi thế, hãy luôn chọn những món đồ phòng thủ trước, ít nhất là với chiến thuật hiện tại.
  Theo GameK